Quản trị cảm xúc- Những cách để kiểm soát cảm xúc của bản thân

Quản trị cảm xúc

Hi bạn,

Qủa thực mà nói rằng Cảm xúc đang chi phối mọi mặt trong cuộc sống của chúng ta từ tiền bạc, mối quan hệ, sức khỏe đến thời gian. Cảm xúc chính là chất xúc tác cho cuộc sống trở nên thang hoa hay bế tắc, Vì vậy việc quản trị cảm xúc của chính bản thân mình là vô cùng cần thiết. Nhưng thật khó để kiểm soát đưpcj cảm xúc của mình vì nó cứ bất chợt đến một cách tự nhiên, có nhũng cảm xúc tốt sẽ cho ta cảm giác tuyệt vời, nhưng lại có những cảm xúc tồi tệ làm ta bế tắc và nóng giận.

Quản trị cảm xúc
Quản trị cảm xúc

Dưới đây mình xin chia sẻ cách để quản trị cảm xúc của bản thân mà mình đã học được từ người Thầy Phạm Thành Long trong rất nhiều những khóa học của Thầy đều nói về tầm quan trong của việc quản trị cảm xúc. Bạn cũng có thể tham khảo thêm khóa học Quản trị cảm xúc của Thầy tại đây

Đầu tiên để Quản trị được cảm xúc của mình thì ta cần phải biết được rằng cảm xúc được tạo ra bởi những yếu tố nào? Có 3 yếu tố ảnh hưởng đến cảm xúc của chúng ta đó là.

  1. Trang thái cơ thể: Bao gồm dáng đi, dáng đứng, dáng ngồi, giọng nói
  2. Điều mà chúng ta đang tập trung vào ngay lúc này
  3. Những ngôn từ ta đang nói, những câu chuyện chúng ta đang kể với nhau hằng ngày

Thứ hai là chúng ta cần rèn luyện, thay đổi 3 yêu tố trên để có thể thay đổi được cảm xúc của mình, để làm sao mình luôn nhận thức được cảm xúc không tốt và điều chỉnh về trạng thái cảm xúc tốt đẹp. Nào chúng ta cùng bắt đầu.

  1. Trạng thái cơ thể: Bao gồm dáng đi, dáng đứng, dáng ngồi, giọng nói

Bạn chỉ có thể vui vẻ khỏe mạnh hay là cảm xúc tích cực khi cơ thể đang ở trong trạng thái khỏe khoắn và năng động. Chính vì vậy mà việc rèn luyện thể thao là điều bắt buộc bạn phải làm như dnahf ra 40 phút mỗi ngày để chạy bộ, tập yoga, gym,… Bạn có thể chọn bất kỳ một môn thể thao nào mà bạn yêu thích để rèn luyện thể chất cho mình. Nên nhớ là phải luôn kiên trì luyện tập hằng ngày.

Bên cạnh luyện tập thể thao bạn cũng nên dành thời gian để ngồi thiền, thiền định giúp cho tâm chúng ta trở nên tĩnh lặng và sâu lắng giúp ta bình tâm hơn trong mọi sự kiện xảy ra với mình.

Còn nữa, để có trạng thái cơ thể mạnh mẽ thì việc rèn luyện giọng nói cũng hết sức quan trọng. Hãy luyện giọng để mình có một chất giọng mãnh mẽ, truyền cảm hứng hay ru dương: Luyện nói to, nói nhỏ, nói chậm, nói nhanh, nói trầm, nói ngân nga, tuy nhiên bạn cần phải nói những từ ngữ một cách rõ ràng mà người khác có thể nghe được.

2. Điều ta tập trung vào ngay lúc này

Thật khó để điều hướng sự tập trung khi chúng ta đang ở trong một sự kiện tiêu cực, hay khi chúng ta đang ở trong cao trào cảm xúc của sự giận giữ. Để điều hướng được thì chúng ta cần có bộ câu hỏi, khi chúng ta hỏi điều gì thì sự tập trung của mình sẽ bị điều hướng bởi câu hỏi đó. Vì vậy nhất thiết ta phải sử dụng những bộ câu hỏi giúp mình lấy lại cảm xúc tốt đẹp.

Dưới đây là bộ mẫu những câu hỏi điều hướng sự tập trung mà bạn có thể tham khảo.

Câu 1: Điều gì khiến tôi cảm thấy biết ơn vào lúc này?

Câu 2: Điều gì khiến tôi cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc vào lúc này?

Câu 3: Điều gì khiến tôi cảm thấy tự hào về mình vào lúc này?

Câu 4: Điều gì khiến thôi cảm thấy phấn khích vào lúc này?

Câu 5: Điều gì khiến thôi cảm thấy giàu có vào lúc này?

Câu 6: Tôi yêu ai? Ai yêu tôi?

…. Bạn hãy hỏi những dạng cầu hỏi như thế này sẽ giúp bạn điều hướng được sự tập trung của mình vào những điều tích cực hơn thay vì những điều tiêu cực.

3. Ngôn từ/ hay câu chuyện ta đang kể mỗi ngày.

Ngôn từ mang trong nó những cảm xúc và sức mạnh có thể khiến một người tràn đầy tự tin và mạnh mẽ, nhưng bên cạnh đó ngôn từ cũng có thể giết chết người đó một cách nhanh chóng. Vì vậy hãy lựa chọn ngôn từ cẩn thận khi giao tiếp. Vậy làm sao biết được những ngôn từ nào đúng và nên dùng. Dưới đây là những cách

  • Hãy thường xuyên đọc sách về phát triển bản thân, sách về các vĩ nhân trong lịch sử
  • Tham gia các khóa học về phát triển cá nhân
  • Xem những video dạy về phát triển bản thân từ những bặc thầy trong nước và nước ngoài
  • Nên giao tiếp với những người thành công
  • Nguồn internet

Chúc bạn gặt hái được thành công

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *